Trường tiểu học Vũ Hội tổ chức thành công Chuyên đề môn Tin học và môn Công nghệ lớp 3 theo chương trình GDPT 2018.

Thực hiện sự chỉ đạo của phòng Giáo dục & Đào tạo Vũ Thư, chiều thứ bảy, ngày 1 tháng 10  năm 2022 trường Tiểu học Vũ Hội đã tổ chức "Chuyên đề đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Tin học và môn Công nghệ lớp 3". Về dự và chỉ đạo có nhà giáo Nguyễn Văn Lạng chuyên viên phòng GD&ĐT, các đ/c là Hiệu trưởng, Phó hệu trưởng cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo đang giảng dạy môn Tin học và môn Công nghệ lớp 3 tại các trường trong huyện Vũ Thư về dự đông đủ.

Buổi chuyên đề gồm 2 nội dung:

Phần 1. Tiết dạy học minh họa

Trong tiết dạy minh họa của cô giáo Nguyễn Thị Thái cùng toàn thể các em học sinh lớp 3B diễn ra khá sôi nổi. Cô là một giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy ở khối 3. Cô giáo Nguyễn Thị Thái cùng các em học sinh lớp 3B đã có một tiết học với nội dung bài học: “Bài 6: An toàn với môi trường công nghệ trong gia đình” đạt nhiều hiệu quả. Tiết dạy đã thể hiện rõ việc đổi mới phương pháp dạy học môn Công Nghệ nhằm phát triển năng lực của học sinh. Với việc xác định đúng mục tiêu của bài học, sử dụng các phương pháp dạy học linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo, bài dạy mạch lạc, sáng tạo, cùng sự thân thiện, nhẹ nhàng của giáo viên.

(Ảnh: Tiết dạy minh họa môn Công nghệ lớp 3 của cô giáo Nguyễn Thị Thái)

Giờ dạy môn Tin học của cô giáo Phan Thị Hương cùng các em học sinh lớp 3D với chủ đề “Mạng máy tính và Internet – Bài 1: Thông tin trên Internet”. Đây là một nội dung mới so với sách cũ môn Tin học. Theo kế hoạch dạy học thì tiết dạy chỉ mang tính lý thuyết, mục tiêu là gợi mở học sinh cách giải quyết, tìm kiếm những thông tin không có sẵn trên máy tính, chưa yêu cầu học sinh phải thực hành kĩ năng tìm kiếm thông tin trên Internet. Xong cô giáo Phan Thị Hương đã mạnh dạn đưa thêm phần thực hành ở những phút cuối của tiết học. Cô yêu cầu học sinh tự khám phá, tìm kiếm thông tin ngay trên Webstile của nhà trường, sau đó chia sẻ cho cô giáo và bạn bè cùng biết. Chính vì thế mà giờ học trở lên sôi nổi, các bạn học sinh được tường minh hơn, có cơ hội trải nghiệm, khám phá những thông tin hữu ích trên chính cổng thông tin điện tử của trường mình. Cách hướng dẫn học sinh tiếp cận bài học và thực hành theo đúng phương pháp, đặc trưng bộ môn của cô giáo Phan Thị Hương đạt hiệu quả cao, phát huy năng lực học sinh trong giờ học hình thành kiến thức mới cũng như kĩ năng tìm kiếm, chia sẻ thông tin trên Internet.

(Ảnh: Tiết dạy minh họa môn Tin học lớp 3 của cô giáo Phan Thị Hương)

Phần 2: Tổ chức thảo luận:

Đại diện các nhà trường đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến qua đó thống nhất cách thực hiện xây dựng kế hoạch bài dạy đối với môn Tin học và Công Nghệ trong toàn huyện sao cho hiệu quả đảm bảo đúng theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

(Ảnh: Cô giáo Trần Thanh Vân – đại diện cụm Vũ Tiến phát biểu trong tiết dạy môn Tin học)

(Ảnh: Cô giáo Trần Thị Hồng – đại diện cụm Thị Trấn phát biểu trong tiết dạy môn Tin học)

(Ảnh: Sinh hoạt chuyên môn sau tiết dạy môn Công nghệ)

Buổi chuyên đề cấp huyện đã thành công tốt đẹp, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cô giáo cùng học sinh lớp 3B và lớp 3D. Sau tiết dạy, các giáo viên trong Huyện đã học hỏi được nhiều thêm nhiều kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy và học của lớp mình, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Một số hình ảnh được ghi lại trong 2 tiết dạy minh họa

Môn Công nghệ:

(Ảnh: Cô giáo Trần Thị Yến – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng)

Môn Tin học:

(Ảnh: Cô giáo Trần Thị Yến – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng)

Tác giả: Trường Tiểu học Vũ Hội